Hướng dẫn khắc phục tủ lạnh bị rò rỉ gas chi tiết nhất
0 (0)

sua chua tu lanh bi ro ri gas

Hướng dẫn khắc phục tủ lạnh bị rò rỉ gas

Tủ lạnh bị rò rỉ gas là nguyên nhân làm cho tủ lạnh không thể làm lạnh tốt và đủ lạnh lạnh để bảo quản thực phẩm, làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng. Nếu người dùng không biết cách khắc phục sớm, thì sẽ khiến tủ gặp hư hỏng ở các bộ phận khác. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay hướng dẫn khắc phục tủ lạnh bị rò rỉ gas nhé!

 

1. Nguyên nhân tủ lạnh bị rò rỉ gas

Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị rò rỉ gas. Bên cạnh nguyên nhân do nhà sản xuất, thì còn có đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng, vì chất gas trong tủ lạnh không thể tự phá hủy và còn là một hệ thống tuần hoàn kín.

Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị rò rỉ gas như:

  • Mọt dàn: Do tủ lạnh sử dụng quá lâu, tuổi thọ cao. Những lỗ mọt li ti xuất hiện trên dàn, khiến do những khí gas thoáng ra ngoài từ từ, lâu ngày làm cho tủ lạnh bị hết gas. Lỗi này hiếm khi người dùng phát hiện sớm, khi nào thấy tủ kém lạnh hay không còn gas thì mới phát hiện.
  • Hở mối hàn: Nguyên nhân này có thể là do nhà sản xuất, chế tạo ra các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra xì gas. Tuy nhiên, cũng có thể do tủ lạnh bạn đã qua sửa chữa trước đó khiến các mối hàn hở.
  • Va chạm mạnh: Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, tủ lạnh bị va đập mạnh, ảnh hưởng đến bộ phận gas bên trong tủ, khiến gas bị rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra, lúc bạn di chuyển vị trí đặt tủ lạnh, vô tình để tủ bị chấn động mạnh.
  • Thủng dàn: Đây là một trong những nguyên nhân chính và thường gặp nhất ở các tủ lạnh. Trong quá trình sử dụng, người dùng sử dụng vật sắc nhọn để gậy đá và tuyết, khiến dàn tủ lạnh bị thủng. Khí gas sẽ thoát ra ngoài theo các vết thủng, khiến tủ lạnh làm lạnh kém. Gặp trường hợp này, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên viên kỹ thuật để được khắc phục nhanh chóng.

 

2. Cách kiểm tra tủ lạnh có bị rò rỉ gas hay không?

Dấu hiệu để nhận biết tủ lạnh có bị rò rỉ gas là không hề đơn giản đối với người không có chuyên môn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra tủ lạnh có bị rò rỉ gas hay không dựa vào dấu hiệu như tủ bị bám tuyết nhiều ở dàn lạnh, dòng điện hoạt động trong tủ yếu, thời gian làm lạnh kéo dời, tủ tỏa ra hơi lạnh yếu,…

Người dùng kiểm tra bằng cách cho các bộ phận Block, dàn nóng và lạnh hoạt động như bình thường. Sau đó, quan sát trên các bộ phận có vết dầu bị loang hay không. Nếu có vết dầu, thì tủ lạnh của bị đã gặp phải tình trạng bị rò rỉ gas.

Đồng thời, người dùng có thể kiểm tra bằng cách dùng bột xà phòng để kiểm tra rò ga tủ lạnh, bằng cách bôi một lớp vừa đủ và đều vào đường ống. Bạn thấy có bọt nổi lên chỗ nào thì đường ống của bạn đã bị thủng, khiến gas bị rò rỉ ra ngoài.

Ngoài ra, bạn sử dụng một que diêm để xem tủ lạnh có bị rò rỉ ra hay không. Bạn đốt que diêm và hơ lửa vào dàn nóng, thấy vị trí ống bị đốt trở nên quá nóng, thì tủ lạnh đang bị thiếu gas.

 

3. Tác hại của việc tủ lạnh bị rò rỉ gas

Trong tủ lạnh chứa một lượng gas rất thấp khoảng 0.1 kg, nhưng khi tủ lạnh bị xì hay rò rỉ gas thì khí gas rất dễ bị hòa lẫn vào không khí, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dùng.

Hai loại khí gas lạnh được sử dụng phổ biến trong tủ lạnh là hợp chất Freon trong hữu cơ và hợp chất khí Amoniac trong vô cơ. Trong đó khí Amoniac rất độc và có mùi khó chịu, khi bị xì ra ngoài sẽ làm kích thích mắt, niêm mạc dạ dày,… Chính vì thế, loại gas này được sử dụng chủ yếu cho công nghiệp điện lạnh công suất lớn.

Amoniac sẽ ít dùng trong các thiết bị gia dụng làm lạnh, sử dụng chủ yếu là Freon. Mặc dù Freon không độc, không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi bị rò rỉ ra ngoài, nhưng nó làm hại đến môi trường, phá hủy tầng Ozon, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe.

 

4. Quy trình xử lý tủ lạnh bị rò rỉ gas

Khi bạn đã tìm thấy những lỗ thủng khiến gas bị rò rỉ trong đường ống, thì cách xử lý tốt nhất là dùng phương pháp hàn để chấp vá các lỗ thủng đó. Dàn hay đường ống mà bị thủng thì có thể sửa bằng cách hàn nhôm hoặc dùng keo epoxy dán kín lỗ thủng.

Tuy nhiên, việc xử lý tủ lạnh bị rò rỉ gas là không dễ dàng, để đảm bảo an toàn và khắc phục hiệu quả, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm bảo dưỡng uy tín. Nếu bạn là người có am hiểu về điện lạnh, thì có thể tự sửa chữa tại nhà.

Bên cạnh đó, sau khi đã khắc phục được lỗi rò rỉ gas ở tủ lạnh thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng như:

  • Đặt tủ ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, không đặt gần các vật dụng điện và ánh nắng mặt trời để tránh xảy ra tình trạng rò rỉ hay xì gas.
  • Nếu cần di chuyển tủ lạnh đi xa, đến nơi khác như dọn nhà, bán tủ lạnh cũ, thì phải di chuyển thật cẩn thận, tránh bị va đập mạnh làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong tủ.
  • Khi gặp lỗi rò rỉ gas hay các lỗi khác mà không thể sửa chữa, liên quan đến kỹ thuật thì bạn hãy nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp, không nên tự ý sửa chữa, vì dễ làm hư hỏng các bộ phận khác của tủ.

 

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà của chúng tôi

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *