Bếp từ có hại cho sức khỏe không? Có ảnh hưởng tới người dùng?
0 (0)

BEP TU BI HU

Bếp từ có hại cho sức khỏe không? Có ảnh hưởng tới người dùng?

Với xu hướng ngày càng tăng, bếp từ đã trở thành một trong những dòng bếp được ưa chuộng nhất trong khoảng thời gian gần đây. Mặc dù thế, với một số thông tin đã theo tham khảo trên mạng, bạn được biết rằng loại bếp này hoạt động bằng nguyên lý từ trường và cảm thấy lo ngại khi không rõ chúng  gây ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi nghiên cứu về vấn đề bếp từ có hại cho sức khỏe không bằng một số phân tích và dẫn chứng cụ thể.

Nguyên lý hoạt động bếp từ

Bếp từ khác với các dòng bếp ga hay bếp hồng ngoại vì sử dụng cơ chế nấu ăn theo hướng hiện đại hơn. Với cuộn dây dẫn từ năm bên trong mặt bếp, mỗi khi kích hoạt bếp cuộn dây này sẽ có dòng điện chạy qua và từ đó sinh ra một lớp từ trường xung quanh mặt bếp.

BEP TU BI HU

Các dụng cụ nấu ăn có đáy nhiễm từ (ví dụ nồi inox) sau khi đặt lên, chúng sẽ cộng hưởng bắt đầu tạo ra nhiệt ngay bên dưới lớp đáy nồi, từ đó là chín thực phẩm mà không qua tiếp xúc nhiệt trên bếp. Vậy thì những dòng điện từ trường ảnh hưởng sức khỏe như thế nào, cùng bước qua mục tiếp theo!

Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nghe đến việc bếp khi hoạt động sẽ bắt đầu sinh từ trường xung quanh nghe cũng có vẻ nguy hiểm quá nhỉ? Liệu có những tác hại của bếp từ nhất định nào đối với người có tiền sử về bệnh tim, hay đang có mang hoặc những người làm bếp sẽ bị ảnh hưởng lớn về sức khỏe khi sử dụng lâu dài?

Theo một số nghiên cứu có kiểm chứng, cụ thể là giáo sư Hoàng Đình Chiến thuộc đại học Bách Khoa – Ông đã từng chỉ ra rằng dòng sản phẩm bếp từ thực chất là chỉ sinh ra sóng từ cấp trung tần – có giao động rất thấp chỉ từ 20kHz ~ 30kHz nên không gây ảnh hưởng về mặt sức khỏe.

Ngoài ra phần từ trường sinh ra khi bật bếp chỉ có dạng như một mái vòm với bán kính khoảng 1 centimet trên bề mặt nấu và luôn duy trì cho đến khi tắt bếp nên người dùng không nhất thiết phải vặn bếp rồi đứng ở khoảng cách xa chờ món ăn chín, mà có thể thoải mái sinh hoạt xung quanh.

Thêm một dẫn chứng cụ thể nữa để củng cố cho luận điểm này, đó là tần số sóng của một chiếc điện thoại di động có thể lên tới 1800MHz, với mức độ tần số này người dùng chỉ cần cách khoảng vài centimet là đã không bị ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Vậy thì với tần số cực kì thấp tới mức kinh ngạc 20kHZ ~ 30kHz của bếp từ các bạn đã có thể thở phào an tâm chế biến món ăn dù đứng sát mặt bếp. Với so sánh như trên, ta còn có thể rút ra một điều rằng ảnh hưởng của sóng điện thoại thậm chí còn tác động tới sức khoẻ lớn hơn so với bếp từ

Độ an toàn có liên quan tới chất lượng sản phẩm?

Các dòng bếp từ đời mới và cao cấp sẽ được nhà sản xuất tập trung nghiên cứu đem tới trải nghiệm hoàn hảo nhất, tất nhiên kèm với đó là yếu tố tiết kiệm điện, sử dụng ít tần số từ hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả đầu ra khi nấu nướng, chế biến món ăn. Một thông tin thú vị bổ ích khác nữa, đó là một dòng bếp từ chỉ được chứng nhận là qua khẩu kiểm duyệt trước khi đạt đủ chuẩn an toàn 20 ~ 23kHz. Với mục đích coi sức khỏe người dùng làm yếu tố tiên phong, các nước Châu Âu đã đề ra nghị định EMC – Vốn dùng để kiểm soát tần suất từ của các thiết bị gia dụng hiệu quả hơn, tất nhiên dòng bếp từ mà chúng ta cũng không nằm ngoài vòng kiểm soát này.

Mặc dù đầy đủ các yếu tố an toàn, nhưng để đảm bảo hơn bạn nên chọn lựa các dòng thiết bị bếp từ được đảm bảo đầy đủ về xuất xứ, nguồn gốc trước khi mua. Một số thương hiệu nổi tiếng rộng rãi được nhiều người chọn mua có thể kể qua là bếp từ Bosch, bếp từ Silvercrest, hay WMF…..

Cách dùng bếp từ an toàn

Để tối ưu hơn nữa bạn nên có cách dùng bếp từ chuẩn xác như sau:

  • Công suất bếp từ thường khá lớn, nên khi dùng bạn nên sử dụng ổ cắm riêng, không dùng cùng ổ nguồn với các thiết bị khác.
  • Khi lắp đặt, không để bếp từ quá sát tường hoặc sát các vật thể khác. Khoảng cách phù hợp nhất để lắp đặt nên từ khoảng 5 ~ 15 cm.
  • Ngoài bếp từ, coi trọng các thiết bị xung quanh cũng là điều không bỏ qua. Có thể bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi tần số thấp từ trường mà bếp phát ra, nhưng các loại thiết bị như tivi, camera….hay các vật liệu dễ nhiễm từ khác sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn. Chính vì vậy, khoảng cách thích hợp giữa bếp từ và các thiết bị ấy nên là 3 mét trở lên.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *